• Việt Nam
  • Tiếng Anh
Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới

Phát triển nền nông nghiệp theo hướng hữu cơ sạch và bền vững

Đăng lúc 21:29 PM ngày 30.05.20166347

Trong tình hình mới hiện nay, sản xuất nông nghiệp cần được cải tiến theo hướng hữu cơ để đảm bảo sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp. Tổng công ty Sông Gianh là một trong những đơn vị tiên phòng, đồng hành cùng bà con nông dân Việt Nam phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Dưới tác động của tiến trình đô thị hóa, diện tích đất nông nghiệp của Việt Nam ngày càng giảm. Sự gia tăng nhanh mức độ ô nhiễm môi trường do việc sử dụng ngày càng nhiều phân hoá học, thuốc trừ sâu, bệnh, cỏ dại…làm ảnh hưởng đến giá trị sản xuất nông nghiệp hàng năm. Trước tình hình này, việc phát triển nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao sẽ là hướng đi đúng đắn để nông nghiệp phát triển bền vững.

Ở VN, nông nghiệp hữu cơ đã biết đến từ lâu nhưng nó mới chỉ được quan tâm và nghiên cứu trong một vài năm trở lại đây, nhất là khi những vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm đến mức báo động.

Nông nghiệp sạch (hay còn gọi là nông nghiệp hữu cơ) là một hệ thống quản lý sản xuất nông nghiệp tránh sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu tổng hợp, giảm tối đa ô nhiễm không khí, đất và nước, tối ưu về sức khỏe và hiệu quả của các cộng đồng sống phụ thuộc lẫn nhau giữa cây trồng, vật nuôi và con người.

Canh tác nông nghiệp hiện nay cần thay đổi theo hướng hữu cơ bền vững

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam hiện tại vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún và phát triển còn chậm. Theo Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, năm 2010 cả nước có 21.000ha nông nghiệp hữu cơ. Hai năm sau diện tích cũng chỉ tăng thêm được 2.400ha, lên thành 23.400ha, chỉ bằng… 0,2% diện tích đất sản xuất nông nghiệp.

Có thể nhận thấy một thực tế hiện nay là việc sản xuất, canh tác của bà con còn dựa quá nhiều vào các loại phân bón hoá học và lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật. Những điều về lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất khi đất canh tác bị nhiễm độc, mất dần độ màu mỡ, làm giảm năng suất, chất lượng cây trồng và ảnh hưởng đến thu nhập và cả môi trường sống của bà con.

 Bên cạnh trồng trọt thì các vấn đề trong chăn nuôi như sử dụng thuốc tăng trọng, chất thải, vệ sinh chuồng trại… cũng là một vấn đề đáng lo ngại khi tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi đang ngày càng diễn biến một cách phức tạp, các cảnh báo sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ngày càng nhiều. Những điều này không chỉ ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của bà con mà còn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng và cộng đồng.

Để giải quyết vấn đề này, giải pháp hiệu quả chính là từng bước thay đổi phương thức sản xuất của bà con nông dân, khuyến khích bà con phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng nông sản của bà con.

Nhiều chuyên gia trong ngành nông nghiệp cho rằng để khuyến khích sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ, nhà nước cần phải vào cuộc với các chính sách ưu đãi, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, khuyến nông và liên kết với các doanh nghiệp.

Ngoài ra, cần xây dựng mô hình điểm để nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy, tập quán, cách nghĩ, cách làm của nông dân, sau đó tiến tới tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ kĩ thuật, công nghệ sinh học, giống mới và công nghệ sau thu hoạch vào phát triển sản xuất rau an toàn công nghệ cao cho họ canh tác. Mặt khác, các cơ quan chức năng của thành phố, các doanh nghiệp,… tạo mối liên kết chặt chẽ với nông dân, hộ sản xuất và vùng nguyên liệu.

Nhận thấy vai trò to lớn của doanh nghiệp trong lĩnh vực này, Tổng công ty Sông Gianh đã đi đầu về việc xây dựng các mô hình sử dụng phân bón hữu cơ cho nông sản như: Mô hình sử dụng phân bón hữu cơ cho cây lúa tại Thái Thụy, Thái Bình và Gia Viễn, Ninh Bình. Kết quả cho thấy, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, không những cho năng suất, chất lượng cao mà đồng đất cũng được cải tạo, đất tơi xốp, các sinh vật trong đất phát triển mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng công ty Sông Gianh cũng liên tục thực hiện các buổi tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật sử dụng phân bón hữu cơ Sông Gianh, canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ cho bà con nông dân tại các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm. Điều này nhận được sự hưởng ứng rất đông đảo của bà con và từ nhận thức đó, bà con bắt tay áp dụng vào thực tế, tạo được hiệu quả canh tác rõ rệt.

Tổng công ty Sông Gianh đồng hành cùng bà con nông dân để canh tác nông nghiệp hữu cơ hiệu quả

Để khuyến khích sản xuất nông nghiệp hữu cơ cần đẩy mạnh phát triển mạnh công nghiệp chế biến, nông sản rau an toàn cho tiêu thụ và xuất khẩu. Thực hiện xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm rau an toàn, đầu tư xây dựng chợ đầu mối tiêu thụ nông sản (đặc biệt cho rau, củ, quả) tại điểm trung tâm thành phố, tổ chức hệ thống tiêu thụ và cung ứng rau an toàn trên địa bàn mỗi tỉnh, thành.

 Cơ quan chức năng và các công ty kinh doanh liên kết tổ chức việc thu mua nông sản sạch, rau an toàn xuất khẩu ra nước ngoài, song song với việc giới thiệu sản phẩm rau an toàn nhằm tăng khả năng tiêu thụ ra các tỉnh thành lân cận và cung cấp rau an toàn cho các thành phố lớn.

Có thể khẳng định, trước nhu cầu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, việc phát triển nền nông nghiệp sạch nhằm đóng góp vào việc cung cấp các sản phẩm an toàn phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng là việc hết sức cần thiết và quan trọng.

Canh tác nông nghiệp sạch không những giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn đưa người nông dân tới gần hơn với nền sản xuất hiện đại, tạo nền tảng cho nông nghiệp phát triển, hướng tới xây dựng nông thôn mới bền vững.

Phòng Kinh doanh

Giới thiệu sản phẩm


Thông tin khác

Quảng cáo Phân Bón Sông Gianh


Hỗ trợ trực tuyến


Bản tin thời tiết nông vụ