• Việt Nam
  • Tiếng Anh
Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới

Ăn lá đu đủ chữa ung thư?

Đăng lúc 19:51 PM ngày 22.06.201410548

Tôi có thói quen ăn lá đu đủ như ăn rau kể cả ăn sống hay luộc chín. Có độc hại gì đối với sức khỏe hay không? (Bùi Đức Thanh, Hạ Bì, Kim Bôi, Hòa Bình). 


Có một hồi rất nhiều bệnh nhân ung thư đua nhau ăn lá đu đủ với hy vọng chữa được ung thư , mặc dầu lá đu đủ đắng và rất khó ăn. Đây là sự nhầm lẫn rất đáng tiếc. Có một bài báo bằng tiếng Anh nói là lá cây Paw-Paw được dùng để điều trị ung thư. Một Việt kiều đã dịch bài báo này ra tiếng Việt và nhầm lẫn với từ Papaya là đu đủ. Cây Paw-Paw thuộc chi Asimina, họ Na-Annonaceae.

Còn đu đủ thuộc chi Carica thuộc họ Đu đủ- Papayaceae. Đây là một sự nhầm lẫn tai hại vì lá đu đủ không phải là thuốc chữa ung thư. Tuy nhiên gần đây có thông tin chính xác hơn là lá đu đủ có tác dụng chữa sốt xuất huyết. Theo Tiến sĩ S. Bajaj thuộc Bệnh viện Bombay (Ấn Độ), mỗi ngày dùng hai thìa đựng đầy nước vắt từ lá đu đủ có thể giúp trị chứng sốt xuất huyết (www1.thanhnien.com.vn). Lấy lá đu đủ rửa sạch, loại bỏ cuống lá sau đó đem giã và dùng miếng vải vắt lấy nước. Không nên đun sôi nước này vì sẽ làm mất tác dụng trị bệnh của nó. Theo bác sĩ Bajaj, một bệnh nhân bị sốt xuất huyết với lượng tiểu huyết cầu đã giảm xuống còn 28.000 sau 3 ngày nằm bệnh viện. Bác sĩ đã bó tay. Tuy nhiên, khi cho bệnh nhân này uống nước lá đu đủ, lượng tiểu huyết cầu của cô này tăng lên. Sau 3 ngày liên tục dùng nước lá đu đủ, bệnh nhân đã hồi phục. (New Kerala). Lá đu đủ còn sắc lấy nước dùng để rửa các vết thương, vết loét. Lá đu đủ thái nhỏ trộn với thóc còn dùng để chữa bệnh biếng ăn ở trâu bò và ngựa.

Như vậy chứng tỏ lá đu đủ không độc, nhưng rất khó ăn. Bạn có thói quen ăn thay rau kể cũng là chuyện lạ !

Xin giải thích cho chuyện ba hồn bảy vía, Đông y cho đơn Tía tô - 7 ngọn với nam, và 9 ngọn với nữ ; gừng tươi - 7 lát với nam và 9 lát với nữ. Có cơ sở khoa học không? Nguyễn Danh Báo, Thanh Chương, Nghệ An

Theo thông tin trên báo Quê hương thì ai đã đọc “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố, hẳn không quên hình ảnh chị Dậu chạy ra ngõ hú gọi ba hồn bảy vía anh Dậu “về với vợ con” trong khi anh bị bọn cường hào đánh trói nằm bất tỉnh nhân sự trong nhà. Còn trong dân gian, theo mê tín, khi xem bói bài tây hoặc chữa bệnh bằng mẹo, người ta thường bắt buộc phải tráo quân bài hoặc làm một động tác quy ước nào đó bảy lần (với nam) và chín lần (với nữ). Ấylà do “đàn ông có bảy vía, đàn bà có chín vía”, theo sự mê tín của dân gian.

Xưa nay, người bình dân chỉ quan niệm giản đơn rằng, người ta sống là do có tinh thần tức là “hồn vía” nhập vào thể xác. Khi hồn vía lìa khỏi xác thể thì cũng là lúc con người từ bỏ thế giới này mà về nơi “chín suối” với tổ tiên. Tất cả cái tinh anh khí phách của người đàn ông hợp thành ba hồn bảy vía, còn tất cả cái khôn ngoan tháo vát ở người đàn bà hợp thành ba hồn chín vía. Chính vì thế, ở dân tộc Kinh, mỗi khi có người ốm “thập tử nhất sinh” hoặc bị tai nạn “bất tỉnh nhân sự”, tính mạng bị đe dọa thì người ta thường trèo lên mái nhà hoặc chạy ra ngã bảy, ngã ba mà vừa đi về vừa gọi hồn vía người bị nạn để mong cho họ đừng “bỏ đi” xuống “suối vàng”. Hoặc giả, nếu họ có chết thì hồn khỏi bị lạc đường, bơ vơ dễ sa vào bàn tay bọn ma quỷ “vô lại”, làm công cụ để hại người lương thiện. Sự gọi hồn ấy, tuỳ theo người bị nạn là nam hay nữ mà gọi ba hồn bảy vía hay ba hồn chín vía.

Đồng bào dân tộc thiểu số cũng có quan niệm về hồn vía như trên, có điều hồn vía được phân biệt thêm là có vía lành, vía dữ. Khi chết, vía lìa khỏi xác và hồn đi sau cùng. Người Tày, Nùng không gọi hồn như người Kinh, người ta tổ chức hát then, cúng tế để gọi hồn người chết về.

Nhưng nguyên do của ba hồn bảy vía và ba hồn chín vía là ở đâu? Tại sao đàn ông lại chỉ có “bảy vía” mà đàn bà lại “chín vía”?

Đó là những câu hỏi không dễ giải thích ngọn ngành, chỉ biết rằng từ xưa người Việt đã có quan niệm và xử sự như vậy.

Tìm về với tôn giáo, chúng ta thấy sáng rõ được nguồn gốc của quan niệm trên. Thật ra, đó là xuất phát từ quan điểm duy tâm của Đạo Giáo. Theo kinh sách của Lão Tử, hồn là cái linh, thuộc vào phần khí của con người, phách (vía) là cái linh, phụ thuộc vào phần hình của con người. Hồn là phần khinh thanh (nhẹ) phách là phần trọng trọc (nặng). Vì vậy, khi nguời ta chết, hồn bay về trời, còn phách thì tiêu xuống đất theo thể xác. Hồn thì tồn tại mãi mãi, phách và xác thì sẽ tiêu tan. Đàn ông và đàn bà đều có ba hồn phụ vào tam tiêu (tam tiêu là ba miền thượng tiêu là phần trên dạ dày, trung tiêu là miền giữa dạ dày và hạ tiêu là miền trên bàng quan), song chỗ khác nhau giữa đàn ông và đàn bà là: Đàn ông có ba hồn và bảy phách phụ vào thất khiếu (thất khiếu là bảy lỗ trên mặt: hai mắt, hai tay, hai mũi và miệng), còn đàn bà có ba hồn và chín phách phụ vào cửu khiếu là thất khiếu + lỗ sinh dục và hậu môn). Quan niệm về hồn vía ở trên, không ai khác, chính là do các bậc nho học truyền bá và ảnh huởng sâu rộng trong dân gian đến mức người ta chỉ còn biết cái ngọn của nó và tin theo, làm theo.

Trở lại với thành ngữ trên, do có nguồn gốc tôn giáo như vậy, mỗi khi gặp một trường hợp “bất tỉnh nhân sự”, cần “cấp cứu” trong khi không có thầy thuốc, người Việt, theo thói quen mê tín, thường hú gọi hồn vía người ấy quay về, đừng bỏ phần xác mà ra đi theo ma quỷ.

Như vậy là có thể coi không có cơ sở khoa học nào để cắt thuốc Đông y như bạn kể.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Giới thiệu sản phẩm


Thông tin khác

Quảng cáo Phân Bón Sông Gianh


Hỗ trợ trực tuyến


Bản tin thời tiết nông vụ