Đơn vị anh hùng LAO ĐỘNG trong thời kỳ đổi mới

Bưởi Yên Sơn- Thêm mùa quả ngọt nhờ phân bón Sông Gianh

Đăng lúc 14:54 PM ngày 25.08.20175356

     Mô hình sử dụng phân bón Sông Gianh cho cây bưởi tại xã Xuân Vân, Yên Sơn, Tuyên Quang đang phát triển mạnh mẽ và hứa hẹn sẽ cho một mùa quả ngọt.

     Chúng tôi đến thăm quan vườn bưởi của ông Vũ Xuân Chiêm, Thôn Đồng Tày, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vào đúng dịp ông đang bón thúc lần 2 cho cây bằng phân bón NPK Hà Gianh 11.11.18+TE. Nhìn những quả bưởi sai trĩu cành, vỏ xanh mướt, bóng đẹp, mọng nước, ai cũng phải trầm trồ khen ngợi.

     Ông Chiêm chia sẻ: “Cả đời tôi gắn bó với nghề nông, trồng bưởi đến nay cũng ngót nghét 2 chục năm rồi. Những năm trước tốn nhiều công chăm bón mà gặp thời tiết thất thường thì cả năm coi như công cốc. Mấy năm nay tôi chuyển qua dùng phân bón Sông Gianh do các anh kỹ sư của Trung tâm khuyến nông huyện giới thiệu, thế là giờ không còn lo lắng thời tiết ảnh hưởng nhiều đến quả bưởi nữa”.

Ông Vũ Xuân Chiêm vui mừng bên vườn Bưởi sai quả của mình

     Sở dĩ ông Chiêm vui mừng như vậy là do được Trung tâm khuyến nông huyện Yên Sơn phối hợp cùng các chuyên gia của Tổng công ty Sông Gianh- Khu vực Miền Bắc hướng dẫn thực hiện mô hình “Sử dụng phân bón cao cấp Sông Gianh cho cây bưởi tại xã Xuân Vân”. Ông Chiêm hồ hởi chia sẻ quy trình chăm bón như sau:

     Giai đoạn 1: Sau khi thu hoạch, cắt tỉa cây bưởi và bón lót bằng phân hữu cơ khoáng Sông Gianh 15.2.4.2 CD cho cây ăn quả từ 3-5kg/gốc kết hợp với phân NPK cao cấp 15.10.15+TE CD cho cây ăn quả với lượng 2-3 kg/gốc. Ngoài ra, để tăng chất lượng của quả bưởi, giúp bưởi ngọt, vỏ bóng đẹp, sáng vỏ, kết hợp bón thêm 100g/gốc phân bón Siêu vi lượng để bổ sung các yếu tố trung- vi lượng như Bo, Canxi, Magie, Đồng, Kẽm...cho cây.

     Giai đoạn 2: Bón thúc lần 1 cho cây từ 3-3,5kg/gốc bằng phân NPK 15.10.15+TE khi cây ra quả non để cây có đủ dinh dưỡng nuôi quả. Với tổng hàm lượng dinh dưỡng 40% trong cùng một viên phân, NPK 15.10.15+TE giúp cây phát triển chắc khỏe, bổ xung lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành quả và phát triển của quả, lượng đạm cần thiết để giúp lá luôn tươi xanh, hỗ trợ quá trình quang hợp và tạo độ ngọt cho quả.

     Giai đoạn 3: Bón thúc lần 2 cho cây từ 3-3,5kg phân NPK 11.11.18+TE cách lần 1 từ 30-45 ngày để giúp quả phát triển nhanh, tạo múi, vào nước. Đặc biệt, các sản phẩm NPK cao cấp Sông Gianh chuyên dùng cho cây ăn quả được sản xuất trên dây chuyền Ure hóa lỏng hiện đại với nguyên liệu là Kali Sunfat, đặc biệt tốt cho cây có múi, tránh được hiện tượng tích nước và rụng quả, giúp trái ngọt, mùi thơm đặc trưng.

  

Hình ảnh vườn Bưởi sai trỉu quả

     Ông Trần Kim Khoán- Chuyên gia tư vấn kỹ thuật, Tổng công ty Sông Gianh- Khu vực Miền Bắc cho biết: “Đối với vùng cây ăn quả trọng điểm của huyện Yên Sơn, Tuyên Quang, Tổng công ty Sông Gianh mang đến 2 loại sản phẩm chủ lực. Một là: Phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh và hữu cơ khoáng Sông Gianh chuyên dùng cho cây ăn quả; được sản xuất theo công nghệ ủ lên men háo khí của Canada, có khả năng bổ sung lượng hữu cơ tự nhiên vào đất cùng hệ thống 12 chủng vi sinh vật hữu ích cho đất. Hai là: Dòng sản phẩm NPK cao cấp được sản xuất trên dây chuyền Ure hóa lỏng hiện đại nhất trong sản xuất phân bón hiện nay ở Việt Nam với các sản phẩm: NPK 15.10.15+TE, NPK 15.15.15+TE, NPK 11.11.18+TE... hàm lượng dinh dưỡng rất cao, giúp giảm lượng bón một nửa nhưng năng suất và chất lượng không ngừng tăng lên, đồng thời tiết kiệm công chăm bón và vận chuyển. Đặc biệt, với các nguyên liệu cao cấp như Kali sunfat, chất lượng quả được cải thiện rõ rệt, giảm tỉ lệ rụng quả, nứt quả trong thời tiết sương giá của miền núi, hướng tới việc sản xuất bưởi sạch và an toàn theo tiêu chuẩn VietGap”.

     Nhờ chăm sóc theo đúng quy trình mà các kỹ sư của Trung tâm khuyến nông huyện Yên Sơn và Tổng công ty Sông Gianh- Khu vực Miền Bắc hướng dẫn, kết hợp kinh nghiệm trồng và chăm sóc bưởi 20 năm qua, vườn bưởi 1.000 gốc của ông Chiêm năm nay sai trĩu quả, quả bóng đẹp, mọng nước, trái to, đều hứa hẹn sẽ bội thu vào tháng 10 tới.

Tại Trung