Đơn vị anh hùng LAO ĐỘNG trong thời kỳ đổi mới

Phân bón hữu cơ vi sinh Sông Gianh: Hành trình trả lại sữa ngọt cho đất mẹ

Đăng lúc 14:29 PM ngày 12.06.20171573

Gần 30 năm qua, phân bón hữu cơ vi sinh Sông Gianh đã thực hiện cuộc hành trình bền bỉ của mình, là đi về các đồng quê Việt Nam trả lại cho đất những dòng sữa ngọt lành, tạo nên những mùa màng bội thu.

Trong ngành phân bón, cái tên Sông Gianh vốn đã quá quen thuộc với bà con nông dân trên khắp mọi miền tổ quốc.

 Chập chững những bước đi đầu...

Năm 1988, Việt Nam vừa bước ra khỏi nền kinh tế bao cấp mới tròn 2 năm. Cái gì cũng thiếu, các cửa hàng mua bán của hệ thống mậu dịch quốc doanh trống rỗng. Nhất là phân bón, vật tư quan trọng số 1 của sản xuất nông nghiệp cực kỳ khan hiếm.

Hình ảnh người dân xếp hàng dài trước các Hợp tác xã để mua đạm ure sẽ mãi là ký ức khó quên của làng quê Việt Nam một thời cách đây chưa xa.

Ông cha đã đúc kết "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống" cho thấy vị trí của phân bón quan trọng thế nào. Chính trong những ngày đầu tiên của công cuộc đổi mới ấy, Công ty Phân bón Sông Gianh đã ra đời và tiếp nhận quy trình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh của Canada do T.S Phạm Văn Hữu người con của quê hương Quảng Bình chuyển giao.

Nhanh chóng nắm bắt và ứng dụng những tiến bộ khoa học trong ngành phân bón thế giới, Tổng công ty Sông Gianh tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất phân bón vi sinh- loại phân bón không chỉ có tác dụng nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng mà còn bồi bổ, cải tạo, trả lại cho đất nhưng gì cây trồng đã lấy lên từ đất mẹ.

Có thể nói, triết lý của những người làm phân bón Sông Gianh đã sáng tỏ- làm phân bón là trả nghĩa cho đất đai, một tư liệu sản xuất đã nuôi sống cả tỷ con người trên hành tinh này.

Phát triển nền nông nghiệp bền vững...

Nắm bắt được xu thế phát triển của nền nông nghiệp hiện đại, gần 30 năm kể từ ngày lô phân bón hữu cơ vi sinh đầu tiên được sản xuất; đến nay, phân bón Sông Gianh đã phát triển hoàn thiện bộ sản phẩm hữu cơ vi sinh cao cấp, khoáng hữu cơ chuyên dùng cao cấp cho các loại cây trồng.

Đặc biệt, dây chuyền sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh và khoáng chuyên dùng theo công nghệ của Canada của nhà máy phân bón Hà Gianh – Tổng công ty Sông Gianh, tại  Quế Võ, Bắc Ninh khi đi vào hoạt động đã cung cấp các loại phân bón hữu cơ cho các tỉnh Miền Bắc, Miền Trung Việt Nam và xuất khẩu sang Lào, Campuchia; được đông đảo bà con nông dân tin dùng.

Phân bón hữu cơ vi sinh Sông Gianh được sản xuất từ than bùn- nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, qua quá trình hoạt hóa và ủ men háo khí, bổ sung thêm Axit Humic, Axit Fuvic…, các chủng vi sinh vật hữu ích như: Bacillus, Azotobacter; Aspergillus... các yếu tố trung và vi lượng như Ca, Mg, Mn, Zn, Cu, các axit amin, vitamin, enzim, coezim; có tác dụng: cung cấp mùn hữu cơ đã được hoạt hóa, các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng, các tập đoàn vi sinh vật hữu ích, cải tạo và tăng độ phì nhiêu cho đất giúp cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng, bảo vệ môi trường; giúp cây giữ ẩm, chịu hạn, chịu rét, tăng khả năng kháng trị nấm bệnh; phát huy hiệu quả tối đa các yếu tố khoáng Đa- Trung- Vi lượng, giúp cây trồng hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng; bộ rễ phát triển khỏe mạnh, cây sinh trưởng tốt, nâng cao năng suất và giá trị nông sản. Đặc biệt, nông sản không có tàn dư chất hóa học độc hại, đảm bảo yếu tố sạch, an toàn theo các tiêu chuẩn chất lượng VietGap, EuroGap, Global Gap để xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Châu Âu...

Một số sản phẩm rất “kén” phân bón và có tiêu chuẩn chất lượng cao như chè - Thái Nguyên, rươi - Hải Phòng, vải thiều - Lục Ngạn, cam - Cao Phong, cam - Văn Chấn, cam- Hà Giang, ổi- Thanh Hà đều sử dụng các loại phân bón hữu cơ vi sinh Sông Gianh, cây sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nông dân địa phương. Phân bón Sông Gianh thực sự đã trả lại cho đất mẹ những dòng sữa ngọt lành, bền vững.

Trong xu hướng phát triển nông nghiệp hiện nay, sản xuất theo hướng hữu cơ bền vững là ưu tiên số 1, là hướng đi đúng đắn để bắt kịp với sự phát triển của nông nghiệp thế giới. Với niềm tin vững chắc và kỳ vọng vào sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, sự thịnh vượng đi lên của quốc gia, tình yêu với con người và thiên nhiên xanh, Tổng Công ty Sông Gianh đã và đang nỗ lực hết mình để ngày càng lớn mạnh và cùng Việt Nam phát triển vững chắc, cùng bà con nông dân đưa các loại phân bón hữu cơ vi sinh nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên trả lại cho đất mẹ.

Tại Trung