• Việt Nam
  • Tiếng Anh
Đơn vị anh hùng LAO ĐỘNG trong thời kỳ đổi mới

Phân bón Sông Gianh và niềm vui vườn bưởi Yên Sơn

Đăng lúc 22:15 PM ngày 28.11.20171647

Mô hình sử dụng phân bón Sông Gianh cho cây bưởi tại xã Xuân Vân, Yên Sơn, Tuyên Quang đang bước vào thời kỳ thu hoạch sau một năm chăm sóc theo quy trình kỹ thuật và sử dụng phân bón Sông Gianh.

Những cành Bưởi sai trĩu quả

Hai tháng trước, chúng tôi đến thăm quan vườn bưởi của ông Vũ Xuân Chiêm, Thôn Đồng Tày, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vào đúng dịp ông đang bón thúc lần 2 cho cây bằng phân bón NPK Hà Gianh 11.11.18+TE. Khi ấy, những quả bưởi sai trĩu cành, vỏ xanh mướt, bóng đẹp, mọng nước khiến ai cũng phải trầm trồ khen ngợi nhưng cũng nhiều người băn khoăn, liệu cây sai quả như thế thì đến khi thu hoạch có đảm bảo chất lượng không, cây có nuôi được hết quả không hay sẽ bị rụng bị nứt quả? Đến hôm nay, đã cuối tháng 11, chúng tôi quay lại thăm vườn thì những băn khoăn ấy chẳng còn nữa, bởi vườn bưởi sai trĩu quả, chín vàng đều và một lần nữa, những người đến thăm vườn lại phải trầm trồ thốt lên: “Bưởi sai trĩu cành, vàng óng và đều tăm tắp như những chú lợn con trên cành”.

Ông Chiêm bên gốc Bưởi cách nhau 2 tháng

Ông Nguyễn Xuân Chiêm, chủ vườn bưởi không dấu nổi niềm vui: “Bưởi ra quả nhiều cũng lo, sợ không đảm bảo chất lượng cho quả nên tôi định ngắt bớt đi chỉ để tập trung những quả đẹp thôi. Thế mà mấy anh kỹ thuật bên Sông Gianh không cho, bảo tôi cứ yên tâm bón phân Sông Gianh đúng quy trình thì bưởi vừa giữ được quả vừa đạt chất lượng. Đến hôm nay thì thực sự mừng lắm, gần như không rụng mất quả nào kể từ đợt bón thúc lần 2, kiểm tra độ đường trong quả thì bưởi nhà tôi được 12.7 độ Brix, bưởi vườn bên được có 10 độ. Yên tâm lắm rồi, không lo gì nữa rồi”.

Ông Chiêm vui vẻ chia sẻ bí quyết bón phân Sông Gianh với những người đến thăm quan mô hình:

     Giai đoạn 1: Sau khi thu hoạch, cắt tỉa cây bưởi và bón lót bằng phân hữu cơ khoáng Sông Gianh 15.2.4.2 CD cho cây ăn quả từ 3-5kg/gốc kết hợp với phân NPK cao cấp 15.10.15+TE CD cho cây ăn quả với lượng 2-3 kg/gốc. Ngoài ra, để tăng chất lượng của quả bưởi, giúp bưởi ngọt, vỏ bóng đẹp, sáng vỏ, kết hợp bón thêm 100g/gốc phân bón Siêu vi lượng để bổ sung các yếu tố trung- vi lượng như Bo, Canxi, Magie, Đồng, Kẽm...cho cây.

     Giai đoạn 2: Bón thúc lần 1 cho cây từ 3-3,5kg/gốc bằng phân NPK 15.10.15+TE khi cây ra quả non để cây có đủ dinh dưỡng nuôi quả. Với tổng hàm lượng dinh dưỡng 40% trong cùng một viên phân, NPK 15.10.15+TE giúp cây phát triển chắc khỏe, bổ xung lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành quả và phát triển của quả, lượng đạm cần thiết để giúp lá luôn tươi xanh, hỗ trợ quá trình quang hợp và tạo độ ngọt cho quả.

     Giai đoạn 3: Bón thúc lần 2 cho cây từ 3-3,5kg phân NPK 11.11.18+TE cách lần 1 từ 30-45 ngày để giúp quả phát triển nhanh, tạo múi, vào nước. Đặc biệt, các sản phẩm NPK cao cấp Sông Gianh chuyên dùng cho cây ăn quả được sản xuất trên dây chuyền Ure hóa lỏng hiện đại với nguyên liệu là Kali Sunfat, đặc biệt tốt cho cây có múi, tránh được hiện tượng tích nước và rụng quả, giúp trái ngọt, mùi thơm đặc trưng.

Ông Trần Kim Khoán- Chuyên gia tư vấn kỹ thuật, Tổng công ty Sông Gianh- Khu vực Miền Bắc cho biết: “Đối với vùng cây ăn quả trọng điểm của huyện Yên Sơn, Tuyên Quang, Tổng công ty Sông Gianh mang đến 2 loại sản phẩm chủ lực. Một là: Phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh và hữu cơ khoáng Sông Gianh chuyên dùng cho cây ăn quả; được sản xuất theo công nghệ ủ lên men háo khí của Canada, có khả năng bổ sung lượng hữu cơ tự nhiên vào đất cùng hệ thống 12 chủng vi sinh vật hữu ích cho đất. Hai là: Dòng sản phẩm NPK cao cấp được sản xuất trên dây chuyền Ure hóa lỏng hiện đại nhất trong sản xuất phân bón hiện nay ở Việt Nam với các sản phẩm: NPK 15.10.15+TE, NPK 15.15.15+TE, NPK 11.11.18+TE... hàm lượng dinh dưỡng rất cao, giúp giảm lượng bón một nửa nhưng năng suất và chất lượng không ngừng tăng lên, đồng thời tiết kiệm công chăm bón và vận chuyển. Đặc biệt, với các nguyên liệu cao cấp như Kali sunfat, chất lượng quả được cải thiện rõ rệt, giảm tỉ lệ rụng quả, nứt quả trong thời tiết sương giá của miền núi, hướng tới việc sản xuất bưởi sạch và an toàn theo tiêu chuẩn VietGap”.

Ông Tạ Văn Tình- Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Sơn- Tuyên Quang cho biết: “Mô hình sử dụng phân bón Hữu cơ vi sinh Sông Gianh và NPK cao cấp Sông Gianh tại gia đình ông Chiêm là mô hình thành công nhất và hiệu quả nhất mà chúng tôi trực tiếp quan tâm và chỉ đạo. Sản phẩm nông sản làm ra vừa đạt năng suất cao vừa đảm bảo chất lượng tốt, có khả năng đáp ứng nhu cầu khắt khe của thị trường. Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp huyện Hàm Yên sẽ phối hợp với công ty phân bón Sông Gianh để tiếp tục nhân rộng mô hình này ra toàn huyện.

Hiện mô hình trồng bưởi chất lượng cao sử dụng phân bón Sông Gianh của ông Chiêm tại xã Xuân Vân đang thu hút rất đông đảo bà con nông dân trong và ngoài xã đến thăm quan, học hỏi và tận mắt chứng kiến những chùm bưởi sai trĩu cành. Tết năm nay, ông Chiêm dự kiến bán ra thị trường 10.000 trái bưởi chất lượng cao từ mô hình, mỗi trái khoảng 30.000đ, ước tính thu về 300.000.000đ.

Một số hình ảnh khác tại vườn Bưởi:

Tại Trung