Đơn vị anh hùng LAO ĐỘNG trong thời kỳ đổi mới

Sản xuất tiêu hữu cơ với phân bón Sông Gianh

Đăng lúc 15:54 PM ngày 12.05.20171492

Hơn 2.500 trụ tiêu của anh Kiên được trồng từ năm 2010, chăm bón bằng phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh đến nay vẫn phát triển bình thường, ít sâu bệnh và đặc biệt “miễn nhiễm” với bệnh tiêu chết...

Anh Bùi Văn Kiên - thôn Mỹ Thạch 1 (thị trấn Chư Sê, Gia Lai) có hơn 2.500 trụ tiêu (1.700 trụ đang kinh doanh), dự kiến sản lượng năm nay đạt trên 5 tấn. Anh cho biết, vườn tiêu này anh trồng từ năm 2010, đến nay vẫn phát triển bình thường, ít sâu bệnh và đặc biệt “miễn nhiễm” với bệnh tiêu chết. Kết quả này được anh Kiên cho là do mình sử dụng phân bón hữu cơ, hạn chế sử dụng phân bón hóa học.

“Mỗi năm tôi chỉ phun thuốc sâu 1 lần, nhưng liều lượng cũng ở mức thấp, còn lại bón các loại phân hữu cơ vi sinh của công ty Sông Gianh, khoáng 4-2-3 chuyên dùng cho hồ tiêu. Tôi để cho tiêu phát triển theo khả năng sinh tồn của nó, ít can thiệp thuốc hóa học, chỉ dùng hữu cơ vi sinh bồi bổ cho đất, làm tơi xốp đất, tạo môi trường tốt cho rễ cây tự phát triển”, anh Kiên nói.

Đầu tư lớn hơn anh Kiên, chị Chu Thị Minh Ngọc (xã Chư Pơng, huyện Chư Sê) có vườn tiêu hơn 10.000 trụ. Từ nhiều năm nay, chị chỉ sử dụng phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh và dung dịch dinh dưỡng cây trồng Sông Gianh chuyên dùng cho tiêu mua trực tiếp từ đơn vị sản xuất. Vườn tiêu của gia đình chị sinh trưởng tốt, không có biểu hiện bệnh. Theo chị Ngọc thì đây là hướng đi bền vững mà nông dân trồng tiêu nên hướng đến. Không những cây tiêu phát triển khỏe mạnh mà còn cho ra sản phẩm sạch sau khi thu hoạch, đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của nước ngoài, đủ điều kiện xuất khẩu, nâng cao giá trị cho tiêu.

Người dân Chư Sê thu hoạch Hồ tiêu Ảnh: Lê Hoà

Với danh nghĩa Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, ông Bính khuyên các hội viên nên tập trung vào sản xuất diện tích đang có theo hướng sinh học hữu cơ một cách bền vững để tạo ra những sản phẩm sạch. Bởi sau khi khảo sát nhiều diện tích trồng tiêu tại các tỉnh thành trong nước, các nhà khoa học đưa ra nhận định: Những vườn tiêu sử dụng phân hữu cơ, ít bón phân hóa học thì cây tiêu phát triển rất bền vững, có thể lên đến trên 20 năm.

“Theo kết quả khảo sát này, diện tích hồ tiêu Chư Sê bị lạm dụng phân bón hóa học nhiều nhất, tồn dư các loại thuốc BVTV trong đất nhiều nhất và làm hư hại đất nhiều nhất. Với nhiều cái “nhất” gây thiệt hại cho ngành hồ tiêu, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi, chỉ có sản xuất theo hướng hữu cơ bền vững thì mới tồn tại được”, ông Bính khẳng định.

Tại Hội nghị "Xây dựng và phát triển mô hình sản xuất hồ tiêu an toàn, bền vững để nâng cao giá trị", do Bộ NN-PTNT tổ chức mới đây tại Gia Lai, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị: Các tỉnh cần rà soát lại diện tích quy hoạch hồ tiêu; Cục BVTV cần có chương trình rà soát tình hình dịch bệnh trên cây hồ tiêu cụ thể tại các địa phương để đánh giá, đưa ra quy trình canh tác hồ tiêu an toàn, bền vững. Đồng thời giới thiệu những mô hình khuyến nông hiệu quả để người dân trồng tiêu tham quan học hỏi.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng yêu cầu các ngành liên quan có quy trình quản lý chặt chẽ các loại thuốc BVTV, tiếp tục đẩy mạnh, triển khai quyết liệt vấn đề này, đặc biệt là tại các tỉnh đang “nóng” liên quan đến thuốc BVTV.

Tại thị trường Tây Nguyên, Tổng công ty Sông Gianh có 2 nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh tại Đắk Lắk và Gia Lai. Gần 30 năm trên thị trường, phân bón Sông Gianh vẫn đang cần mẫn bồi bổ cho đất mẹ Bazan nguồn hữu cơ tự nhiên, bổ sung 12 chủng men vi sinh đã được hoạt hóa để khi được bón vào đất, các chủng men này sẽ sinh sôi nảy nở, làm tơi xốp và màu mỡ đất mẹ. Nhiều rẫy tiêu ngày qua ngày vẫn phát triển xanh tốt, cho năng suất chất lượng cao đã khẳng định chất lượng vượt trội của phân bón hữu cơ vi sinh Sông Gianh so với các loại phân hóa học khác trên thị trường. Không chỉ anh Bùi Văn Kiên và chị Chu Thị Minh Ngọc mà rất nhiều bà con khác cũng sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Sông Gianh để phát triển tiêu bền vững.

Có thể thấy rằng, canh tác hồ tiêu sạch theo hướng hữu cơ để phát triển bền vững đang là vấn đề rất “nóng” và cấp thiết. Bộ NN&PTNT đã vào cuộc, các cơ quan chuyên môn đã vào cuộc, bà con nông dân Tây Nguyên hãy cùng vào cuộc, thay vì sử dụng phân bón hóa học gây hại cho đất, hãy dùng những sản phẩm phân bón hữu cơ, các loại phân khoáng như: hữu cơ vi sinh Sông Gianh, khoáng Sông Gianh 4-2-3 chuyên dùng cho hồ tiêu để canh tác và phát triển cây tiêu sạch và bền vững, hướng tới xuất khẩu.

Tại Trung