Đơn vị anh hùng LAO ĐỘNG trong thời kỳ đổi mới

Tổng Công Ty Sông Gianh - Đồng hành cùng sự phát triển của nông dân Tây Nguyên

Đăng lúc 21:34 PM ngày 26.03.2017969

Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê năm 2017 diễn ra từ ngày 8-13/3 trong khuôn khổ “Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017”. Điều khiến chúng tôi bất ngờ khi đến tham quan gian hàng của Công ty cổ phần Tổng công ty Sông Gianh là luôn tấp nập du khách trong nước, quốc tế đến tìm hiểu thông tin.

VÌ NỀN NÔNG NGHIỆP SẠCH

Ông Nguyễn Đình Lực, Phó TGĐ Tổng Công Ty cho biết thành lập năm 1988, đến nay sau gần 30 năm phát triển, TCT Sông Gianh đã có 13 Chi nhánh và đơn vị trực thuộc, trong đó có 9 nhà máy chuyên sản xuất phân bón.

Tại Tây nguyên, có mặt từ năm 1995, sản phẩm của TCT “bén duyên” với vùng đất đỏ bazan và ngày càng được bà con nông dân tin dùng. Đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng phân bón của bà con, TCT Sông Gianh đã đầu tư, mở rộng 2 nhà máy sản xuất phân bón NPK bằng công nghệ u rê hoá lỏng hiện đại nhất Việt Nam hiện nay (Nhà máy NPK tại Bắc Ninh, phục vụ thị trường khu vực Miền Bắc và Miền Trung; Nhà máy NPK tại Bình Dương, phục vụ thị trường Miền Nam và Tây Nguyên)

Kỹ sư Phan Văn Hưởng, cán bộ kỹ thuật của TCT Sông Gianh, người đã gắn bó với các dòng sản phẩm mang thương hiệu Sông Gianh cho biết “Sản phẩm phân bón Sông Gianh ngày càng đa dạng về chủng loại, phong phú về mãu mã, chất lượng cao, phù hợp với các loại cây trồng và điều kiện thổ nhưỡng, đất đai của từng khu vực. Tại thị trường Tây Nguyên, chúng tôi có đủ sản phẩm chuyên dùng cho cây cà phê, hồ tiêu, cây cao su và một số cây trồng khác.

Đặc biệt chúng tôi kết hợp hài hoà giữa yếu tố hữu cơ và các nguyên tố vô cơ để xây dựng nên dòng sản phẩm phân hữu cơ khoáng chuyên dùng, vừa có tác dụng làm cho đất tơi xốp, cải tạo và nâng cao độ phì nhiêu của đất vừa cung cấp hàm lượng các khoáng chất đầy đủ, cân đối hợp lý, giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, tăng năng suất cây trồng, tăng giá trị nông sản, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Sử dụng bộ sản phẩm phân bón Sông Gianh (phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ khoáng, phân NPK) không chỉ đem lại năng suát cao cho cây trồng mỗi năm mà còn kéo dài nhiều năm sau nữa”.

Tham quan gian hàng của Sông Gianh, nông dân Lê Thị Phiên ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (Đăk Nông) vừa tìm hiểu tính năng tác dụng của phân bón vùa nói chuyện với chúng tôi. Bà Phiên cho biết, gia đình bà hiện có 2ha cà phê, 3 sào tiêu. Từ khoảng năm 2009, gia đình bà đã sử dụng phân bón Sông Gianh.

Trước đây bà dùng phân bón của nhà máy sản xuất phân bón khác nhưng khi bà sử dụng đến sản phẩm của TCT Sông Gianh thì thấy “kết” luôn. Tuỳ từng giai đoạn phát triển của cây trồng, bà sử dụng phân bón NPK 16-16-8+TE, NPK 1515-15+TE, 16-8-16+TE; phân hữu cơ khoáng 4-2-3 và phân gà đặc chế của Sông Gianh bón cho tiêu.

“Ngoài ra tôi còn bổ sung phân bón lá, dung dịch tưới gốc, siêu vi lượng. Khi sử dụng phân bón Sông Gianh, năng suất cây trồng khá ổn định và cao hơn khoảng 20% so với việc sử dụng các loại phân khác, mà cấy trồng luôn khoẻ mạnh, ít bị sau bệnh hại và chịu hạn tốt hơn”, bà Phiên bộc bạch thêm.

Một số dòng sản phẩm phân bón chuyên dùng tại thị trường Tây Nguyên

PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Hiện nay, sản phẩm phân bón của TCT Sông Gianh đã có mặt trên khắp Tây Nguyên với sản lượng cung ứng khoảng 80.000 tấn/năm. TCT có hai chi nhánh tại Buôn Ma Thuột  (Đắk Lắk) và Pleiku (Gia Lai) cùng trên 300 đại lý, nhà phân phối đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người nông dân.

Ông Trần Văn Yên, chủ một đại lý phân bón Sông Gianh tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) chia sẻ từ năm 2000 đến nay, ông đã kinh doanh nhiều hãng phân bón khác nhau. Đến năm 2010, ông nhập về một số loại phân bón Sông Gianh bán thử, ai ngờ bà con thấy tốt nên rỉ tai nhau tìm mua. Một khi bà con tin dùng thì cứ dùng mãi không thay đổi.

Khách hàng đến tham quan và tìm hiểu sản phẩm phân bón Sông Gianh tại Hội chợ

Đáp ứng nhu cầu người dân, từ năm 2011 đến nay ông không nhập phân bón các đơn vị khác mà chỉ kinh doanh phân bón Sông Gianh. Mỗi năm đại lý của ông Yên cung ứng hơn 300 tấn phân bón Sông Gianh các loại. Khi mua phân, bà con còn được cán bộ kỹ thuật xuống tổ chức các buổi hội thảo, tư vấn kỹ thuật bón phân cân đối, hợp lý, giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, nâng cao chất lượng nông sản, tăng hiệu quả kinh tế.

“Có chất lượng phân bón tốt, lại được hướng dẫn về kỹ thuật thâm cânh tận tình, kịp thời nên bà con nông dân vui vẻ lắm. Ai ai cũng tín nhiệm phân bón Sông Gianh. Chính vì vậy, đại lý ngày càng bán được nhiều hàng” ông Yên hồ hởi.

Đến tham quan hội chợ, khi  ghé thăm gian hàng Sông Gianh, ông Josef Corsin, một chuyên gia nghiên cứu ngành hàng cà phê cho biết: Lâu nay nông dân Việt Nam thường dùng phân bón của các hãng khác nhau. Họ làm theo kinh nghiệm lá chính, bón khá nhiều phân, nhưng không đúng quy trình kỹ thuật, ít tuân thủ hướng dẫn ghi trên bao bì. Chính vì vậy, đến khi thu hoạch, hàm lượng hoá chất còn tồn dư trên hạt cà phê khá cao, khó đáp ứng tiêu chí về chất lượng nông sản.

Chuyên gia quốc tế thăm quan các sản phẩm phân bón Sông Gianh

Quan tâm đến các dòng sản phẩm Sông Gianh, ông Josef Corsin chia sẻ: “Với sự đang dạng sản phẩm phân bón, từ các sản phẩm dùng bón lót, bón thúc, nuôi hạt, trước khi thu hoạch như phân bón Sông Gianh thì bà con nông dân có thể yên tâm sử dụng, đồng thời tích cực tham gia các hội thảo tư vấn kỹ thuật TCT tổ chức, đọc kỹ hướng dẫn ghi trên bao bì để áp dụng theo”.

Theo Nguyễn Tâm – Báo Nông Nghiệp Việt Nam.