Kỹ thuật bón phân đa lượng NPK Hà Gianh cho lúa gieo sạ

Bộ sản phẩm phân đa lượng NPK Hà Gianh chuyên dùng cho lúa ở các giai đoạn sinh trưởng đã được khảo nghiệm thành công trên đồng đất Thái Bình.

Bộ sản phẩm phân đa lượng NPK Hà Gianh chuyên dùng cho lúa ở các giai đoạn sinh trưởng đã được khảo nghiệm thành công trên đồng lúa Thái Bình.

     Những năm gần đây, gieo sạ lúa được áp dụng rộng rãi ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ trong vụ Đông Xuân. Gieo sạ có một số ưu việt như ứng phó linh hoạt với điều kiện thời tiết bất thuận, đặc biệt những năm vụ xuân ấm, khắc phục hiện tượng mạ già, chủ động điều chỉnh thời gian lúa trỗ bông an toàn vào sau tiết lập hạ trở đi, giảm chi phí thóc giống, giảm khâu làm mạ, giảm công cấy tiết kiệm nước tưới.  

VAI TRÒ CỦA TRUNG VI LƯỢNG VỚI LÚA XUÂN

     Khảo sát nhiều vùng gieo sạ ở các tỉnh cho thấy nguyên nhân chính là việc sử dụng phân bón còn chưa hợp lý: Bà con nông dân còn dùng nhiều phân đơn, lạm dụng phân đạm và cách bón phân nổi được bón thúc nhiều đợt. Một số nơi bà con sử dụng phân tổng hợp NPK nhưng hầu hết là những loại thông thường chỉ có 3 thành phần dinh dưỡng chính là đạm, lân, kali nhiều loại còn mất cân đối giữa kali và đạm thiếu hầu hết các thành phần dinh dưỡng trung lượng, vi lượng thiết yếu mà cây lúa cần như canxi, magie, silic và các chất vi lượng kẽm, Bo, sắt, mangan…

     Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cây lúa ngoài 3 chất thiết yếu N, P, K còn rất cần các chất trung lượng là canxi, magie, silic cùng các chất vi lượng. Khi trong đất thiếu, nghèo kiệt mà phân bón lại không cung cấp đầy đủ thì cây lúa trở lên yếu dẫn đến dễ sinh bệnh tật.

     Cũng theo các nghiên cứu gần đây thì đất trồng lúa ở nước ta đặc biệt đồng bằng Bắc bộ trong đất rất thiếu canxi biểu thị là đất chua nặng (pH <4,5) đồng thời thiếu magie, silic trầm trọng cùng các chất vi lượng do giảm sút phân hữu cơ, nhiều nơi phụ thuộc hoàn toàn vào phân vô cơ, hiện tượng đốt rơm rạ xảy ra trong nhiều năm đã cắt nguồn bổ sung các chất trung vi lượng cho đất. Mặt khác, hầu hết các loại phân bón vô cơ trên thị trường hiện nay đều thiếu vắng các chất trung lượng, vi lượng góp phần làm cho đất mất cân bằng dinh dưỡng một cách trầm trọng.

     Lúa gieo sạ là bỏ qua giai đoạn làm mạ, hạt mầm gieo trực tiếp ngoài ruộng và phát triển thành cây nên gốc thường nông và nổi. Trước khi gieo sạ nếu không được bón phân lót mà chỉ tập trung vào bón thúc thì toàn bộ hệ thống rễ tơ của cây lúa ăn nông trên mặt ruộng điều này rất bất lợi cho việc chống đổ ngã khi gặp thời tiết bất thuận.

     Hơn nữa, việc sử dụng phân bón thiếu cân đối đặc biệt thiếu chất silic đã làm cho cây lúa yếu mềm khả năng chống đổ kém, thiếu chất magie làm cho hiệu suất quang hợp của bộ lá giảm, thiếu chất caxi (vôi) đất không được khử chua làm cho cây lúa chậm phát triển, thiếu các chất vi lượng làm giảm sút chất lượng lúa gạo. Như vậy, sử dụng phân bón không cân đối, cách bón phân chưa khoa học đã đẩy cây lúa gieo sạ đến giảm sức đề kháng sâu bệnh ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.

 SỬ DỤNG PHÂN ĐA LƯỢNG NPK HÀ GIANH

     Qua thực tế nghiên cứu và khảo nghiệm tại đồng ruộng huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình-  mô hình sử dụng phân bón Sông Gianh, nhãn hiệu Hà Gianh cho cây lúa gieo sạ đạt hiệu quả rất cao. Kết quả cho thấy cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Ở giai đoạn ra rễ, nhờ được bổ sung các yếu tố trung vi lượng: Fe; Zn; Mn; Cu; B; Mo và Si nên bộ rễ của lúa phát triển mạnh. Giai đoạn đẻ nhánh, số nhánh hữu hiệu trên một khóm lúa trung bình đạt 15 nhánh, cao nhất lên tới 19 nhánh so với 10 nhánh ở lúa bón phân đơn. Khi thu hoạch, lúa chín vàng, đều màu, hạt mẩy, đạt 170 hạt trên một nhánh lúa. Năng suất trung bình đạt 9 tạ/sào (sào Bắc Bộ).

Cây lúa Thái Bình sai trĩu bông, năng suất lên tới 150 hạt/nhánh

     Vậy đâu là nguyên nhân khiến cây lúa trên đồng đất Thụy Thanh- Thái Bình phát triển mạnh mẽ như vậy? Làm thế nào để cây lúa gieo sạ có bộ rễ khỏe, chống chịu lại với thời tiết rét đậm ở Miền Bắc, đẻ nhánh nhiều, cho tỉ lệ hạt cao, ít hạt lép?

     Bí quyết nằm ở bộ sản phẩm phân bón đa lượng chuyên dùng cho cây Lúa mang nhãn hiệu Hà Gianh của Tổng công ty Sông Gianh. Quy trình kỹ thuật cụ thể như sau:

     Giai đoạn bón lót: Kết hợp bón phân Hữu cơ vi sinh Sông Gianh tỉ lệ 10-15kg sào (sào Bắc Bộ) và phân đa lượng NPK Hà Gianh 12-14-6+8S+TE chuyên Lót Lúa 1 tỉ lệ bón: 8-12kg/sào.

     Với Thành phần: Nito tổng số: 12%; P2O5 hữu hiệu: 14%; K2O hữu hiệu: 6%; Lưu huỳnh: 8%, các nguyên tố vi lượng: Fe; Zn; Mn; Cu; B; Mo… NPK Hà Gianh 12-14-6+8S+TE có khả năng cung cấp dinh dưỡng một cách cân đối và hợp lý cho cây lúa, duy trì cân bằng dinh dưỡng trong đất; nâng cao độ phì nhiêu cho đất, đặc biệt tăng khả năng ra rễ cho cây Lúa trong thời kỳ bón lót giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

     Giai đoạn bón thúc: Phân đa lượng NPK Hà Gianh 16.6.8+TE Chuyên thúc Lúa 2 tỉ lệ 7-10kg/sào.

     NPK Hà Gianh 16.6.8+TE có thành phần: Nito tổng số: 16%; P2O5 hữu hiệu: 6%; K2O hữu hiệu: 8%; các nguyên tố trung và vi lượng: Ca; Mg; S; SiO2; Fe; Zn; Mn; Cu; B; Mo… Giúp cây Lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, tăng số nhánh hữu hiệu, phân hóa đòng nhanh, cho bông lúa to, đều, hạt to, chắc mẩy, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế.

Bộ sản phẩm phân đa lượng NPK Hà Gianh chuyên dùng cho Lúa, khuyến khích sử dụng kết hợp phân Hữu cơ vi sinh Sông Gianh

     Ngoài ra, bà con có thể sử dụng kết hợp sản phẩm phân đa lượng NPK Hà Gianh 16.13.8+TE. Tỉ lệ bón lót 8-9kg/sào, tỉ lệ bón thúc 7-8kg/sào. Thành phần: Nts : 16%; P2O5 hh: 13%; K2O hh : 8%; S: 5%; SiO2 : 5%; Các nguyên tố vi lượng: Fe; Zn; Mn; Cu; B; Mo… Cung cấp các dưỡng chất một cách cân đối và hợp lý cho cây trồng; cân bằng các ion trong đất; làm tăng độ phì nhiêu cho đất; kích thích bộ rễ phát triển mạnh; phát triển mạnh thân, cành, lá; tăng khả năng chịu hạn,chịu rét cho cây trồng; giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, rút ngắn thời gian thu hoạch.

Cây lúa đẻ nhiều nhánh hữu hiệu trung bình đạt 15 nhánh/ khóm

Hạt trổ đều, tỉ lệ hạt lép rất thấp. Thân cây cứng, chống đổ gãy do thời tiết

     Các sản phẩm chuyên dùng cho Lúa, đặc biệt là lúa gieo sạ đều được các chuyên gia, các nhà khoa học của Tổng công ty Sông Gianh nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây lúa trong từng giai đoạn. Với cách bón truyền thống, bà con bón các loại phân hàm lượng thấp thì lượng bón phân cao từ 18-20kg/sào nhưng với bộ sản phẩm NPK Hà Gianh hàm lượng cao, được bổ xung thêm các yếu tố trung vi lượng, tỉ lệ bón phân giảm xuống một nửa mà chất lượng và hiệu quả lại cao hơn, đặc biệt tiết kiệm công sức lao động và thời gian canh tác cho bà con nông dân.

     Sử dụng các sản phẩm NPK Hà Gianh của Tổng công ty Sông Gianh, bà con hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng và hiệu quả cho cây trồng và đón mùa vàng bội thu.

Tại Trung