Sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ gắn với sản phẩm OCOP trên đồng đất Hà Tĩnh

Sáng 27/8, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tĩnh chủ trì Hội thảo mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ gắn với sản phẩm OCOP vụ hè thu 2020 sử dụng phân hữu cơ Sông Gianh.

Sáng 27/8, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tĩnh chủ trì Hội thảo mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ gắn với sản phẩm OCOP vụ hè thu 2020, sử dụng phân hữu cơ Sông Gianh.

IMG20200827102511

 Ban chủ trì hội thảo.

Dự hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn, lãnh đạo các huyện, thành phố, Sở Ban ngành của tỉnh và các đơn vị cung ứng giống, phân bón hữu cơ.

Về phía Tổng công ty Sông Gianh có ông Biền Văn Nga - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và các lãnh đạo Chi nhánh, phòng ban liên quan.

Vụ Hè Thu năm 2020, từ nguồn kinh phí phân bổ cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã triển khai xây dựng mô hình Sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ gắn với sản phẩm OCOP vụ Hè Thu năm 2020.

Mô hình sản xuất lúa hữu cơ được triển khai thực hiện thí điểm tại các huyện: Kỳ Anh (20ha), Cẩm Xuyên (20 ha), Thạch Hà (11 ha) sử dụng Phân bón Hữu cơ khoáng Sông Gianh.

IMG_5151

 Đại biểu tham quan mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ gắn với sản phẩm OCOP tại xã Thạch Liên

Tại các mô hình đều được bón phân hữu cơ khoáng Hà Gianh HCK-242, hữu cơ khoáng Sông Gianh HCK-423 của Tổng Công ty Sông Gianh theo Quy trình do Tổng Công ty Sông Gianh đề xuất.

So với đối chứng thời gian sinh trưởng của các giống lúa gieo cấy tại mô hình có thời gian sinh trưởng tương đương. Giống RVT sinh trưởng 95 - 97 ngày, giống Dự Hương 8 sinh trưởng 95 - 96 ngày. Đặc biệt, vụ Hè Thu 2020 trên các vùng sản sản xuất lúa mô hình hầu như ít bị đối tượng gây hại, khả năng chống đổ của cây lúa cao.

Ông Nguyễn Văn Xuyên - thôn Phú Quý, xã Thạch Liên, Thạch Hà: Lần đầu tiên trồng lúa nhưng không phải bón, phun thuốc bảo vệ thực vật, ban đầu chúng tôi không tin tưởng lắm. Nhưng qua vụ hè thu này cho thấy, cây lúa phát triển tốt, không bị sâu bệnh, năng suất khá; người nông dân cũng không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật nên cản thấy rất yên tâm.

 

IMG_5153

Đánh giá năng suất cho thấy, năng suất của các giống lúa sản xuất sử dụng phân hữu cơ có giảm so với các giống lúa sản xuất sử dụng phân vô cơ. Tuy nhiên, năng suất dự kiến thu hoạch của các giống tại mô hình vẫn ở mức khá so với các lúa sản xuất vụ Hè Thu tại Hà Tĩnh đạt từ 53 - 56 tạ/ha (RVT: 53 tạ/ha, Dự Hương 8: 56 tạ/ha).

Chi phí đầu tư về phân bón và thuốc BVTV của canh tác hữu cơ và canh tác thông thường của bà con nông dân chênh lệch không đáng kể (9.495.000 đ/ha so với 9.230.000 đ/ha); chi phí khác (công làm đất, gieo trỉa, chăm sóc, thu hoạch) của canh tác hữu cơ cao hơn so với canh tác thông thường (4.500.000 đ/ha).

Nhưng khi đánh giá về hiệu quả kinh tế của 2 phương thức canh tác, thì nhận thấy canh tác theo hữu cơ sẽ cho thu nhập cao hơn so với canh tác thông thường là 2.485.000 đ/ha. Như vậy, trong vụ đầu tiên triển khai mô hình sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn hữu cơ, bước đầu cho thấy lúa sản xuất theo quy trình sản xuất hữu cơ cho giá trị thu nhập cao hơn.

Tại hội thảo, các hộ nông dân trực tiếp thực hiện mô hình và các sở, ngành, địa phương đều ghi nhận những hiệu quả bước đầu của mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ gắn với sản phẩm OCOP vụ hè thu năm 2020; góp phần chuyển đổi vùng đất từ sản xuất vô cơ sang sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ; hướng tới xây dựng chuỗi sản phẩm OCOP lúa gạo hữu cơ của Hà Tĩnh.

IMG_5173

Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Vương Khả Cúc trao đổi về tác dụng của phân hữu cơ Sông Gianh đối với cây lúa.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn hoan nghênh, đánh giá cao chủ đề hội thảo, đồng thời ghi nhận những kết quả bước đầu trên các mặt kinh tế, xã hội, môi trường của mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ đã triển khai một số các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh.

Mô hình đã định hướng cho bà con nông dân sản xuất lúa theo hướng không bón phân vô cơ, không sử dụng thuốc hóa học, hóa chất kích thích, chất bảo quản nhằm đảm bảo an toàn cho người sản xuất, người tiêu dùng và môi trường sinh thái.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, làm nông nghiệp hữu cơ là khó. Tuy nhiên khó mấy cũng phải làm và phải làm căn cơ, bài bản, trách nhiệm, đảm bảo thực chất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các cấp các ngành, đặc biệt là ngành chuyên môn cần tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo làm cho bà con nông dân hiểu rõ về tính hiệu quả của công nghệ hữu cơ để nhận thức nhân rộng mô hình. Các đơn vị cung ứng giống, phân bón hữu cơ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ngành nông nghiệp Hà Tĩnh hoàn thành mục tiêu sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ trong thời gian tới.